Thứ Sáu, 11 tháng 1, 2013

__Đề cử OSCAR năm 2012

    Dịch phỏng theo bài của RaySubers đăng trên trang The BoxOffice Mojo.com
    Những phỏng đoán triền miên về các đề cử cuối cùng đã kết thúc trong cuối buổi sáng hôm nay khi Seth MacFarlane và Emma Stone công bố các đề cử OSACAR 2012. Tuy không có bom tấn nào được đề cử phim hay nhất nhưng bốn trong số chín phim được đề cử có doanh thu phòng vé đạt hơn 100tr$ ở riêng thị trường Bắc Mỹ. Nhìn chung, doanh số trung bình của các đề cử phim hay nhất năm nay là khá cao, đạt 68,4tr$, cao hơn mức trung bình năm ngoái 57,6tr$ nhưng kém xa năm 2009- 151,1tr$ và năm 2010 – 119,5tr$.
    Các đề cử được công bố một cách đầy đủ trong vòng 14 ngày đầu năm mới, điều này làm cho một số phim phát hành vào cuối năm trước có doanh số thấp hơn.
    Lincoln không chỉ là đề cử phim hay nhất có doanh số cao nhất (145tr$), mà nó còn là một trong số những phim có nhiều đề cử nhất (12 đề cử). Điều tương tự xảy ra gần nhất là trong năm 2008, khi đó phim “ Trường hợp kỳ lạ của Benjamin Button” dẫn đầu với 13 đề cử. Kể từ khi công chiếu rộng rãi vào 16/11, Lincoln có doanh thu rất ổn định và đến cuối hành trình của mình nó còn có thể thu về thêm 20tr$ hoặc hơn nữa.
    Doanh số của các đề cử phim hay nhất tiếp theo lần lượt là: Django Unchaiend – phim cao bồi của quái kiệt Quentin Tarantino(110,6tr$), Argo (110,2tr$) - của tài tử Ben Afleck. Những người khốn khổ (106,4tr$)- phim nhạc kịch, Cuộc đời của Pi (91,6tr$) - Lý An, Silver Linings Playbook (35,4tr$), Beast of the Sounthern Wild ($11,2 tr$), Zero Dark Thirty (4,9 tr$) - phim về cuộc truy sát Bil Laden của nữ đạo diễn Kathryn Bigelow, bà cùng với The Heart Locker (2009) đã chiến thắng kịch tính trước chồng cũ “vua phòng vé” James Cameron và “bom nhiệt hạch” Avatar trong Oscar 2010. Chuyện Tình-Amour (340.789$) Phim câm của Pháp.
    Căn cứ vào tình hình phát hành, thì Silver Linings Playbook, Zero Dark ThirtyChuyện tình có thể tăng thêm phần nào doanh số từ các đề cử mà nó nhận được.
    Zero Dark Thirty đang được trình chiếu rất hạn chế, với những đề cử nhận được và sự tranh cãi gây ra trước đó thì việc đạt được doanh số 20tr$ hoặc hơn nữa là hoàn toàn có thể khi nó được phát hành rộng rãi hơn tại 2,400 điểm chiếu vào dịp cuối tuần này.
    Silver Lining Playbook đang được trình chiếu một cách khéo léo tại 745 rạp chiếu, và công ty phát hành The Weinstein dự định sẽ gia tăng ồ ạt các rạp chiếu Silver Lining Playbook vào dịp cuối tuần tới.
    Trong khi đó, kế hoạch phát hành rộng rãi “Chuyện tình” là bất khả, mặc dù nhà phát hành Sony Pictures Classic có rất nhiều kinh nghiệm trong giai đoạn nước rút này và “Chuyện tình” hoàn toàn có cơ hội trở thành phim có doanh thu cao nhất của đạo diễn Michael Haneke. Cache(Hidden) (3,65tr$) hiện là phim có doanh thu cao nhất của ông.
   
    Lễ trao giải OSCAR sẽ diễn ra vào ngày thứ 7, 24 tháng 3 tại nhà hát Dolby, Hollywood, California. Seth MacFalane, tác giả kịch bản, đạo diễn đồng thời là ngôi sao trong phim Ted sẽ là người dẫn chương trình năm nay.
    Ảnh: Đạo diễn phim Lincoln, Stenven Spielberg.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét