Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2011

Hạt cơ bản


    Vậy là cuối cùng cũng giải quyết xong vụ "Hạt cơ bản". Cơ bản là thấy shock, thực sự shock. Một điều bất ngờ là đoạn cuối tiểu thuyết có nhắc đến "Book of Kells" một cách rất trân trọng.
    “Quyển sách này chứa đựng sự hòa hợp của bốn cuốn Phúc Âm theo sách của thánh Jérôme, và gần như trang nào cũng có tranh, tất cả được trang trí bằng những màu sắc tuyệt vời. ở đây chúng ta có thể chiêm ngưỡng khuôn mặt của Chúa chí thánh, được vẽ một cách tuyệt diệu; ở đây còn có các miêu tả thần bí các bậc thánh của Phúc Âm người sáu cánh người bốn cánh, người hai cánh. Chỗ này chúng ta sẽ nhìn thấy cánh chim, chỗ khác thấy bò tót, chỗ này có khuôn mặt người, chỗ khác mặt một con sư tử, và hằng hà sa số những bức vẽ khác. Nhìn lướt qua, chúng ta có thể nghĩ chúng chỉ là những hình vẽ nguệch ngoạc, không phải là những tác phẩm được trau chuốt. Chúng ta sẽ không thấy gì cao quý ở đó, trong khi tất cả đều rất cao quý. Nhưng nếu chúng ta dành thời gian xem xét chúng thật kỹ lưỡng, dùng cái nhìn đi thật sâu vào các bí mật của nghệ thuật, chúng ta sẽ phát hiện những phức tạp đó, thật tinh tế và cao quý, gắn chặt với nhau, gắn kết và hòa quyện vào nhau, với những màu sắc tươi mới và rực sáng đến độ chúng ta có thể tuyên bố không chút vướng bận gì rằng tất cả những cái đó hẳn không thể là tác phẩm của con người, mà của thiên thần.”
    Hi hi, nếu Book of Kell là tác phẩm của thiên thần thì "Hạt cơ bản" phải là tác phẩm của một kẻ tâm thần. Đúng vậy, trong cuộc đời mình, Michel Houellebecq có giai đoạn thường xuyên phải vào điều trị ở bệnh viện tâm thần, đó là quãng thời gian sau khi ly hôn. Ông là một con người lập dị, nhưng tác phẩm của ông thì không lập dị, nó "kì dị". Muôn lời nói không bằng tự mình đọc. Bạn có thể mua sách hoặc đọc trên trang VNthuquan.net. Có thể bạn sẽ thấy mình trong đó hoặc không, nhưng chắc chắn nó sẽ làm bạn khám phá ra rất nhiều thứ ở con người mà chỉ ở những bậc thiên tài và dũng cảm mới viết ra được. Chúc bạn may mắn với Hạt Cơ Bản.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét